Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không?

Vị trí tử cung khi mang thai là một trong những mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, trong đó có tử cung. Nhiều chị em thắc mắc rằng khi mang thai, vị trí tử cung có thay đổi gì hay không? Và đặc điểm của tử cung như thế nào? Bài viết sau đây của ThS. BS Phan Lê Nam sẽ giúp chị em biết rõ được câu trả lời cho những thắc mắc này.

Hình dạng của tử cung giống như một quả lê bị úp ngược. Nó nằm giữa bàng quang và trực tràng. Phần trên phình to gọi là đáy tử cung. Có 2 ống dẫn trứng ở 2 bên để nối với 2 buồng trứng. Phần dưới kéo dài ra âm đạo gọi là cổ tử cung.


Tử cung giữ vai trò rất quan trọng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình mang thai. Khi trưởng thành, tử cung ở người phụ nữ có kích thước trung bình khoảng 86.6 mm x 49.6 mm x 40.6 mm.

Chức năng chính của tử cung bao gồm:

 • Điều chỉnh lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chuẩn bị môi trường thuận lợi để cho trứng đã thụ tinh làm tổ.
 • Nuôi dưỡng bào thai, thai nhi.
 • Tạo ra cảm hứng tình dục cho người phụ nữ khi quan hệ.

Để biết chính xác vị trí tử cung khi mang thai, bạn nên nắm qua đặc điểm của tử cung khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, tử cung là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Chiều dài của tử cung cũng sẽ thay đổi được nhờ các cơ thành bụng có tính đàn hồi.

Song song với sự lớn lên của tử cung khi mang thai, các cơ quan khác cũng thay đổi theo hướng thuận lợi. Mục đích là để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi tồn tại và phát triển.

Cổ tử cung cũng sẽ thay đổi theo. Năm tuần sau khi trứng thụ tinh, cổ tử cung sẽ hình thành một nút nhầy. Nút nhầy ấy có vai trò giúp tử cung giữ vững bào thai. Đồng thời hạn chế tối đa các tác nhân gây hại có thể xâm nhập vào thai nhi.


Vị trí tử cung 3 tháng đầu có kích thước ban đầu như một quả cam. Và nó từ từ tăng dần kích thước theo sự phát triển và lớn lên của thai nhi.

Kể từ sau tuần thứ 12, kích thước thai nhi tăng một cách nhanh chóng. Khi ấy, tử cung cũng to lên và vượt ra khỏi khung chậu. Trong trường hợp đa thai, tử cung sẽ to hơn những phụ nữ mang thai đơn.

Khi mẹ bầu bước vào 3 tháng giữa của quá trình mang thai, tử cung sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Từ một quả cam, tử cung sẽ dần to lên bằng một quả đu đủ.

Vào giai đoạn này, tử cung không thể gói gọn trong khung chậu được nữa. Nó sẽ tăng kích thước, vượt lên ở vị trí giữa ngực và vú của thai phụ.

Tử cung to lên sẽ chèn ép vào những cơ quan khác. Chẳng hạn như phổi, dạ dày, ruột. Chính vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị:

 • Chướng bụng, đầy hơi.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy do ruột bị kích thích.
 • Khó thở do tử cung chèn ép vào phổi. Triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu thai phụ ở tư thế nằm ngửa.
 • Rốn lồi ra ngoài thay vì lõm vào trong như trước lúc mang thai.
 • Vết rạn da vùng bụng, thấy rõ nhất ở vùng bụng dưới rốn.

Khi thai phụ mang thai tuần thứ 18 đến 20, các bác sĩ sẽ đo chiều cao tử cung khi thăm khám. Mục đích là để ước tính thời gian bạn mang thai. Cách tính rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy chiều cao tử cung (cm) cộng với 4 sẽ ra số tuần mang thai.


Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng cuối sẽ thay đổi rất nhiều. Tử cung to và đạt đến kích thước lớn nhất trong thai kỳ. Kích thước tử cung có thể to bằng một quả dưa hấu. Nếu mang đa thai, kích thước tử cung có thể to gấp rưỡi hoặc gấp hai lần như thế.

Đáy tử cung sẽ di chuyển lên cao và nằm gần khung xương sườn của thai phụ. Khi mẹ bầu sắp chuyển dạ, em bé sẽ xoay trong tử cung. Đồng thời chui xuống thấp hơn trong khung chậu để chuẩn bị ra ngoài.


Những trường hợp ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi mông, ngôi chân,… Khi ấy, em bé sẽ xoay không hoàn toàn và tử cung sẽ to bè theo chiều ngang, hoặc thuôn dài hơn.

Mặt khác, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng bụng kết hợp với chiều cao tử cung. Từ đó có thể ước lượng được cân nặng của em bé ngay sau khi sinh. Quả là một chi tiết thú vị phải không nào?

Các bác sĩ sẽ xác định vị trí tử cung khi mang thai thông qua một số biện pháp như:

 • Thăm khám để đo chiều cao tử cung.
 • Đo chu vi tử cung.
 • Siêu âm để xác định vị trí chính xác hơn

Ngày nay, siêu âm đã ngày càng tiến bộ và hiện đại hơn. Không chỉ là siêu âm trắng đen như trước đây mà còn có cả siêu âm 3D, 4D. Nhờ vậy giúp xác định hình dạng cũng như kích thước thai nhi rõ nét và sinh động hơn.


Việc xác định vị trí tử cung khi mang thai là một điều rất thú vị. Nó giúp các biết được nhiều điều đang diễn ra bên trong bụng của mẹ bầu. Từ đó, các bác sĩ sẽ có những lời khuyên bổ ích dành cho thai phụ. Cũng như dự đoán được khả năng mẹ bầu sẽ sinh thường hay sinh mổ để vượt cạn an toàn. Và quan trọng hơn hết là “mẹ tròn con vuông”.