Những lưu ý khi dùng nước dinh dưỡng từ quả cam cho bé

Những lưu ý khi dùng nước dinh dưỡng chiết xuất từ quả cam cho béNước cam là nước uống dinh dưỡng giàu vitamin C rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp các bé tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, thêm năng lượng để vận động. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu và cho bé dùng nước cam đúng cách?


Từ độ tuổi nào bé có thể uống được nước cam?


Bé 0 – 6 tháng tuổi:


– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé, chứa đầy đủ các vitamin, vi khoáng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của bé trong giai đoạn này nên không cần thiết cho bé uống nước cam hay các loại nước dinh dưỡng khác.


– Hệ tiêu hóa của bé thời điểm này cũng còn non nớt, không thể tiêu hóa tốt các thành phần có trong quả cam.


Bé 0 – 6 tháng sữa đã đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng– Một số trường hợp ngoại lệ bé có thể dùng nước cam như khi bị táo bón, nhưng cũng chỉ dùng với lượng ít, pha loãng và phải theo hướng dẫn của bác sĩ.


Bé 6 tháng – 1 tuổi:


– Hạn chế cho bé uống nước cam quá nhiều có thể khiến bé khó chịu, tiêu chảy vì còn tiêu hóa kém (trong cam chứa nhiều acid chua và chất đường tự nhiên).


– Từ 6 tháng tuổi bé có thể bắt đầu dùng nước cam pha loãng theo tỷ lệ 1 phần cam : 10 phần nước, giảm dần tỷ lệ nước sau đó. Nhưng lưu ý cũng chỉ nên cho bé dùng khoảng 50 ml/1 ngày, gần 1 tuổi bé có thể dùng không quá 100 ml nước cam/1 ngày.


Bé 6 tháng – 1 tuổi có thể dùng lượng ít nước cam pha loãngLưu ý không cho bé uống nước cam bằng bình bú sữa vì có thể hại đến men răng của bé khi ngậm mút thức uống chứa acid trong thời gian dài.


Nhóm bé 2 tuổi:


– Có thể uống tốt nước cam pha loãng với lượng tối đa 150 ml/1 ngày.


– Không nên cho bé uống quá nhiều vì ngoài dễ ảnh hưởng tới tiêu hóa thì uống nhiều nước cam còn khiến bé đầy bụng, giảm lượng ăn hoặc uống sữa, mà thành phần dinh dưỡng trong quả cam thì không thật sự đủ cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé.


Nhóm bé 2 tuổi trở nên cũng chỉ uống khoảng 150 ml nước cam/1 ngàyLưu ý chung là lượng uống nước cam nên giảm nếu bé dùng thêm các loại nước dinh dưỡng từ trái cây khác.


Thời điểm thích hợp để bé uống nước cam


Nước cam tốt nhưng không phải uống lúc nào cũng được mà cần có thời điểm để cơ thể bé tiêu hóa và hấp thụ tốt mà không gặp vấn đề gì:


– Không uống vào buổi sáng: Vì trong nước cam có lượng đường khá cao, nếu trộn với thức ăn vào bữa sáng sẽ làm đường lên men khiến bé sình bụng, khó tiêu.


– Không uống buổi tối: Nó sẽ khiến bé đi tiểu nhiều, ảnh hưởng tới giấc ngủ và sự sinh trưởng của bé do tác dụng lợi tiểu và sinh tân dịch khi uống nước cam.


– Khi bé đang bị các loại bệnh viêm nhiễm các bộ phận trong hệ tiêu hóa (dạ dày, tuyến tụy, tá tràng,…) cũng không được uống nước cam sẽ khiến bệnh nặng hơn.


Bé nên uống nước cam sau bữa ăn chính 1 – 2 giờThời điểm tốt nhất trong ngày để bé uống nước cam là sau ăn 1 – 2 giờ khi bụng không no cũng không đói sẽ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa các thực phẩm khác.


Những điều cần tránh khi cho bé dùng nước cam


Có một vài sự kết hợp với nước cam sẽ không có lợi cho sức khỏe của bé ba mẹ cần tránh:


– Uống nước cam chung với sữa hay ngay trước hoặc sau khi uống sữa: Axit tartaric và vitamin C trong cam nếu kết hợp cùng protein trong sữa sẽ làm bé chướng bụng, tiêu chảy hoặc đau quặn bụng.


Nước cam không uống cùng với sữa– Tránh uống nước cam cùng với thuốc, nhất là thuốc có kháng sinh vì nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, chất tương tự narigin trong quả cam sẽ làm cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc.


Tránh uống nước cam cùng với thuốc– Tránh uống nước cam hay ăn cam khi bé ăn củ cải vì sự tác động và kết hợp của 1 số chất có trong 2 loại thực phẩm này là nguyên nhân gây ra bướu cổ.


Không uống nước cam khi ăn củ cải– Ngoài ra, nước cam chế biến cho bé nên được dùng ngay trong 30 phút. Sau thời điểm này tốt nhất nên chế biến mới để bé dùng sẽ đảm bảo hơn về dinh dưỡng và an toàn tiêu hóa.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH