Lễ phục sinh là gì? Lễ phục sinh 2023 rơi vào ngày nào?


Lễ Phục Sinh là gì? Lễ Phục Sinh 2023 là ngày nào?


Lễ Phục Sinh (Easter) được xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với những người theo đạo Kitô giáo. Nhằm để tưởng niệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Ngày lễ này thường được diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Dương lịch hằng năm.Lễ Phục sinh ngày nào 2023? Năm 2023, Lễ Phục Sinh sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 9 tháng 4 năm 2023.


Cách tính ngày lễ Phục sinh: Lễ Phục Sinh không được diễn ra vào một ngày cố định hằng năm, nhưng sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau đêm trăng tròn của Tết Xuân Phân. Các tính này dựa trên lịch Gregorian của các nhà thờ phương Tây. Do đó, ngày tổ chức Lễ Phục sinh cũng được gọi là Ngày Chủ Nhật Phục Sinh.Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phục Sinh


1. Nguồn gốc lễ Phục Sinh


Theo truyền thuyết, sau khi phạm tội và bị đuổi khỏi vườn địa đàng, con cháu của Adam và Eva sinh sôi nảy nở khắp mặt đất. Tuy nhiên, vì tội lỗi gây ra, họ mất ơn nghĩa với Chúa. Nhưng vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã sai Chúa Giê-su xuống thế gian lãnh tội và hy sinh trên cây thập tự giá (vào ngày Thứ Sáu của Tuần Thánh). 


Khi Chúa Giê-su 30 tuổi, ngài bắt đầu truyền bá tin mừng và được đón tiếp nồng nhiệt tại Jerusalem trong lễ Vượt Qua. Trước khi bị bắt, ngài đã cùng các môn đồ rửa chân và dùng bữa tối cuối cùng vào ngày thứ 5. Tuy nhiên, Chúa Giê-su bị cáo buộc tội phạm thượng và bị đóng đinh vào ngày thứ sáu sau khi tổng đốc Pilate miễn cưỡng ra lệnh do áp lực từ lãnh đạo tôn giáo Do Thái.


Tuy nhiên, khi tới thăm mộ Chúa Giê-su, người ta chỉ thấy ngôi mộ trống rỗng. Vì vậy, các Kitô hữu tin rằng ngài đã sống lại vào ngày Chủ Nhật (tức 3 ngày sau khi chết trên thập tự giá), và sự kiện này được gọi là sự phục sinh của Chúa Giê-su.


Từ đó trở đi, người ta lấy ngày chủ nhật đầu tiên sau đêm trăng tròn của Tết Xuân Phân (rơi vào khoảng tháng 3, 4 Dương lịch) để tổ chức ngày lễ Phục Sinh. Bên cạnh đó, cũng bởi vì rơi vào những tháng đầu tiên trong năm, nên ngày lễ này còn được coi là lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với nhiều màu sắc rực rỡ.


2. Ý nghĩa lễ Phục sinh


Theo Thiên Chúa Giáo, sự hồi sinh của Chúa Giê-su sau khi chết trên thập tự giá đã khiến cho ngài trở thành người có quyền năng, đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Niềm tin này càng được bộc lộ rõ khi được tín đồ xướng lên trong dịp lễ Phục Sinh hằng năm. 


Trong tâm niệm của người theo đạo Thiên Chúa, lễ Phục sinh là biểu tượng cho sự hồi sinh, mang lại sự sống mới. Và cũng bởi vì được tổ chức vào mùa Xuân, mùa của sự sinh sôi, nảy nở, ngày lễ này lại càng thêm sức mạnh cho niềm tin vào những điều mới mẻ và một tương lai tốt đẹp hơn.Lễ Phục Sinh thường làm gì, các hoạt động phổ biến?


Những hoạt động chuẩn bị cho lễ Phục Sinh thường diễn ra từ nhiều tuần trước ngày lễ chính. Đặc biệt, các tín đồ của Cơ Đốc Giáo như Công giáo La Mã và các giáo phái Tin Lành ở các nước phương Tây rất quan tâm đến khoảng thời gian này. Cụ thể:


Ăn chay kiêng thịt hãm mình (mùa chay): Bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro (Ash Wednesday) và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày. Trong những ngày này, người Công giáo phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, và kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi năng lượng dư ra thường được tặng cho người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.


Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: Đây là hoạt động phổ biến ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Theo đó, hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Jesus bị bắt cho tới khi chết.


Rửa chân: Hoạt động này được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh trước khi Chúa Jesus bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Sau đó, Ngài dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ cấp bậc nào.


Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Không có một quy định chung, chỉ tuỳ thuộc vào đầu óc sáng tạo và độ khéo tay của từng người.


Đi đàng thánh giá: Đây là hoạt động để mọi người ngắm nhìn 12 12 bức hình và mô tả lại từng giai đoạn của Chúa Jesus khi khi Ngài bị bắt tới lúc qua đời.Các ngày quan trọng trong mùa Phục Sinh


1. Palm Sunday (Chủ nhật Lễ Lá)


Chủ Nhật Lễ Lá (Palm Sunday) là ngày bắt đầu cho Mùa Phục Sinh, kể về sự kiện Chúa Giêsu đến thành Jerusalem trước khi bị đóng đinh. Người dân đã sử dụng cành cọ để chào đón và vẫy chào. Từ đó, lá cọ trở thành một trong những biểu tượng quan trọng trong các nghi lễ của các nhà thờ.


2. Holy Saturday (Thứ 7 tuần thánh)


Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday): Là ngày Chúa Giêsu nằm trong mộ sau khi bị đóng đinh chữ thập. Tuy không phải là ngày lễ chủ nhật, nhiều quốc gia phương Tây vẫn coi đây là ngày nghỉ lễ.


Các cơ quan chính phủ thường đóng cửa, trong khi các cửa hàng mở cửa với giới hạn giờ. Ngày này không có lễ đặc biệt tại các nhà thờ, nhưng lại là ngày được lựa chọn nhiều nhất để tổ chức đám cưới và đặt tên cho trẻ sơ sinh.


3. Easter Sunday (Chủ nhật Phục Sinh)


Chủ Nhật Phục Sinh (Easter Sunday) là ngày vui trọng đại trong lịch sử Kitô giáo, kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu. Trên khắp các nhà thờ, người ta trang trí hoa, bày tỏ lòng kính mến bằng các bài hợp xướng đặc biệt.


Ngoài ra, trẻ em sẽ được tặng những quả trứng chocolate và tham gia vào các trò chơi tìm trứng được trang trí với nhiều màu sắc tại các gia đình. Nhiều quốc gia trên thế giới tuyên bố Chủ Nhật Phục Sinh là ngày nghỉ lễ và các hoạt động kinh doanh thường tạm ngừng vào ngày này.


4. Easter Monday (Thứ hai Phục Sinh)
Biểu tượng của lễ Phục Sinh


Trong ngày lễ này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng được trang trí nhiều màu sắc, thỏ hay những lát Jambon đầy tính biểu tượng. Điển hình như:


1. Trứng Phục Sinh


Trứng là biểu tượng cổ xưa nhất của ngày lễ Phục sinh, tượng trưng cho sự sống mới. Trong dịp này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng được trang trí đủ màu sắc và làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như chocolate, thạch cao hay len. 


Trong nền văn hóa phương Tây, trứng được coi là nguồn gốc của Trái đất và được sử dụng để dự đoán sức khỏe sinh sản của trẻ sơ sinh. Tục lệ tặng quà trứng cũng đã xuất hiện trong nhiều nền văn minh lớn như Ai Cập, Su-me ít nhất 5.000 năm trước. Vào ngày lễ Phục sinh, trứng được coi là biểu tượng không thể thiếu để kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu.


2. Thỏ Phục SinhTuy nhiên, thỏ vô tình khiến Ostara nổi giận và bị ném lên bầu trời hóa thành chòm sao Lepus. Từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng đã trở thành nét đặc trưng trong lễ Phục Sinh phương Tây.


3. Nến Phục Sinh


Nến Phục Sinh là biểu tượng của ánh sáng và sự ấm áp, giúp chúng ta tìm đường ra khỏi bóng tối và đến với sự bình an. Trên thân nến, có 5 dấu đinh tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Jesus. Phía trên ghi mẫu tự alpha và bên dưới mẫu tự omega, thể hiện Chúa Jesus là “khởi đầu và cuối cùng” trong tiếng Hy Lạp.


4. Món Jambon


Món jambon truyền thống luôn xuất hiện trên bàn ăn của các tín đồ Thiên chúa giáo trong dịp lễ Phục sinh. Đối với họ, thịt lợn là món ăn được xem như của Chúa. Người phương Tây ướp muối thịt lợn vào mùa thu và sử dụng vào mùa xuân, vì vậy jambon trở thành món ăn truyền thống của lễ Phục sinh.


5. Quần áo mới


Trong lễ Phục sinh, việc mặc quần áo mới được coi là mang lại may mắn cho cả năm. Quần áo mới tượng trưng cho sự đổi mới và khởi đầu may mắn, hai yếu tố quan trọng của dịp lễ này. Đối với những người Công giáo, lễ Phục sinh còn đại diện cho niềm tin vào sự tái sinh và hy vọng cho những điều tốt đẹp, truyền tải thông điệp đó tới mọi người trên khắp thế giới.


6. Hoa Phục Sinh


Trong ngày lễ Phục sinh, người Đức thường trang trí bằng cành cây tươi, các vỏ trứng gà được sơn nhiều màu, các con thỏ nhỏ bằng socola cho trẻ em và các loại hoa như Thủy tiên Osterglocken/daffodil, Uất kim cương Tulpen/Tulip, Phong tín tử Hyazinthen/hyacinth, Cúc đồng Gaenebluemchen/ dasiy, Bồ công anh Loewenzahn/ dandetion và Mao cấn Hahnenfuss/ buttercup.


7. Thánh ca Phục Sinh


Bài hát là một phần không thể thiếu trong lễ Phục sinh, nhằm mang đến sự vui tươi, hân hoan và cảm nhận sâu sắc về sự sống mới. Những lời ca, giai điệu được truyền tải từ thế hệ này sang thế hệ khác, bày tỏ lòng biết ơn và hy vọng cho một cuộc sống đầy hạnh phúc và may mắn.


8. Phong tục và lễ nghi


Trong Kitô giáo, Tuần Thánh là một tuần lễ trọng đại được tính từ Chúa nhật Lễ Lá đến Thứ bảy Tuần Thánh. Trong tuần này, những màu nhiệm được cử hành để tưởng niệm sự thương khó của Chúa Jesus trên đất trần. Dù mang nhiều ý nghĩa buồn đau, nhưng đó cũng là cơ hội để Kitô hữu biết ơn vì Chúa đã yêu thương con người và hy sinh cho tội lỗi của chúng ta.


Lễ Phục sinh được tổ chức vào Chủ nhật và Thứ hai tại nhiều quốc gia Phương Tây. Tại Châu Âu như Đức, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày lễ chính thức. Trong ngày này, các cửa hàng, rạp hát đều đóng cửa để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Nhiều Kitô hữu hành hương đến Via Dolorosa tại Thành cổ Jerusalem, nhằm để thăm lại con đường khổ nạn mà Chúa Giêsu đã vác Thánh Giá đến đồi Sọ.


Tại Việt Nam, các giáo xứ có đông giáo dân là người gốc miền Bắc thường có các nghi thức ngắm nguyện 15 sự thương khó của Chúa. Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh còn diễn ra nghi thức hôn nhân Chúa. Vào ngày Chúa Nhật Phục sinh, các giáo hoàng thường chúc phép lành Urbi et Orbi từ ban công chính của vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Lời chúc lễ Phục Sinh ý nghĩa


Cảm ơn bố mẹ đã mang ánh nắng vào cuộc sống của con mỗi ngày. Bố mẹ xứng đáng có được ngày lễ Phục sinh hạnh phúc nhất!Chúc mừng bạn nhân ngày Chúa Phục sinh. Mong Chúa sẽ ban phước lành, hồng ân tới người bạn yêu quý, đáng mến của mình.


Con xin gửi đến bố mẹ những lời chúc an lành và tốt đẹp nhất nhân ngày lễ Phục sinh. Con chúc bố mẹ luôn dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc.


Hòa cùng niềm hân hoan, vui mừng ngày Chúa Phục sinh, em kính chúc chị và gia đình luôn bình an, hạnh phúc và ngập tràn trong hồng ân của Thiên Chúa.

Mùa Xuân tới! Lễ Phục sinh cũng tới rồi! Hy vọng tất cả mọi người sẽ luôn bình an, hạnh phúc và luôn được Chúa ban phước lành!Nhân ngày lễ Chúa Phục sinh, mình mong bạn sẽ có thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Nguyện cầu những gì tốt đẹp nhất sẽ tới với bạn.


Trong niềm hân hoan, vui mừng của ngày Chúa Phục sinh, mình muốn gửi những lời chúc tốt lành, may mắn nhất đến với tất cả mọi người. Chúc mọi người có một mùa Phục sinh thánh thiện, tràn ngập hồng ân của Thiên Chúa.