Cúng rằm tháng 7 “xá tội vong nhân” như thế nào cho đúng

1. Quan niệm người miền Bắc và Miền Nam về Rằm tháng 7


Việc cúng rằm tháng 7 hiện đang bị nhiều người nhầm tưởng là ngày cúng cô hồn. Thực tế, lễ cúng cô hồn và lễ Vu Lan là khác nhau. Có thể là do 2 lễ này đều được làm vào rằm tháng 7 nên mới gây ra sự hiểu lầm. Tục cúng rằm tháng 7 sẽ có sự khác biệt tùy theo văn hóa vùng miền khác nhau. Cụ thể:


Miền Bắc
Miền Nam


Thường gọi là ngày “xá tội vong nhân”, ngày cúng các chúng sinh không nhà không cửa hay còn gọi là cúng cô hồn
Gọi là là lễ Vu Lan, ngày để con cái báo hiếu cha mẹ. Tóm lại, Rằm tháng 7 sẽ gắn liền với hai ngày lễ lớn của Phật giáo là lễ Vu Lan báo hiếu và ngày “xá tội vong nhân”.
Cúng rằm tháng 7 cần phân biệt Cúng Cô hồn và Cúng lễ Vu Lan

2. Cúng rằm tháng 7 là gì?


Rằm tháng 7 Âm lịch (15 tháng 7 Âm lịch) là một trong những ngày lễ để con cháu tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ với mục đích giáo dục con người về lòng biết hơn. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu và cũng là Tết Trung nguyên (theo văn hóa của người Hoa) và là ngày xá tội vong nhân. Chính vì thế, ngày rằm này có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt.


Như vậy, đối văn hóa của người Hoa: Rằm tháng 7 là ngày người sống làm phúc cho những linh hồn lang thang này. Đây chính là ngày mà những cô hồn được an ủi.


Còn đối với đất nước ta, rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Ngày này mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những ai còn cha mẹ hãy báo đáp bằng lòng hiếu thảo.


3. Ý nghĩa cúng rằm tháng 7

Khi sống làm điều thiện sẽ linh hồn sẽ được chuyển kiếp đầu thai sang kiếp khác, nhưng khi sống tạo nghiệp nặng có thể khi sinh thời con người đó còn nhiều vướng bận thì linh hồn bạn không thể siêu thoát, vất vưởng trên gian. Hoặc có những linh hồn vô tội, không được cúng kiến trở thành nhũng cô hồn lang thang.
Quan niệm con người được chia làm hai phần, phần xác và phần hồn

4. Cúng rằm tháng 7 vào thời gian nào?

Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Chính vì các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.
Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm

5. Mâm cúng rằm tháng 7


Lễ cúng Phật


Đối với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.


Lễ cúng Phật cần được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Nếu dùng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.


Gia chủ có thể làm mâm cỗ chay gồm: Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ…


Ngoài ra, khi làm lễ cúng Phật vào ngày rằm tháng 7, bạn nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức đến đấng sinh thành và thể hiện đạo hiếu làm con.Lễ cúng gia tiên


Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình mà lễ cúng gia tiên có thể được cúng chay hoặc cúng mặn, tuy nhiên đa số người dân sẽ làm cỗ mặn vào ngày này.


Bên cạnh mâm cơm cúng, bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật khác như: Trầu cau, hương, trà, rượu, vàng mã, trái cây… để tiến hành lễ cúng gia tiên.


Các bước thực hiện cúng gia tiên như sau:


 • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng
 • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để tiến hành lễ cúng
 • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
 • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
 • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
 • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và báo cáo ngày rằm
 • Sau khi cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và thụ lộc.


Lưu ý: Nên cúng Phật và cúng gia tiên vào buổi sáng.


Lễ cúng chúng sinh (cúng cô hồn)


Lễ cúng chúng sinh thường có gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. Cụ thể: 


 • 1 đĩa muối trắng
 • 1 đĩa gạo
 • Nước, hương, đèn hoặc nến, hoa tươi
 • 5 loại quả (5 màu khác nhau thì càng tốt)
 • Quần áo bằng giấy, vàng mã
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm)
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…


Lưu ý: Lễ cúng chúng sinh không nên làm lễ mặn vì có thể khơi dậy tham, sân, si. Lễ cúng chúng sinh phải được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ.
Cách chuẩn bị Mâm cúng rằm tháng 7 cho đúng

6. Lưu ý khi cúng rằm tháng 7 cho đúng


 1. Tiền vàng rải về 4 phía. Đặt mỗi phía từ 3 – 7 cây nhang.
 2. Khi cúng mâm cúng phải được đặt trước của chính đi vào nhà, hoặc bày ra giữa trời.
 3. Cúng xong muối, gạo, cháo được rãi từ ngõ ra đường lớn. Cuối buổi lễ, trẻ em đến cướp lễ càng nhiều càng tốt.
 4. Khi chưa cúng xong nếu có người tới cướp đồ lễ chủ nhà cần buông tay, không được phép giật lại đồ lễ. Nếu giật lại đồ lẽ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Chưa cúng xong có người cướp lễ thì đó là tín hiệu tốt cho gia cát nhà bạn.
 5. Tháng 7 là tháng của cô hồn, vì thế vào đêm tối không bạn không nên đi chơi khuya, không bế trẻ nhỏ tới nơi đang làm lễ vì tại nơi này tập trung nhiều sinh linh chờ lấy lễ, sẽ khiến cho con trẻ quấy khóc, tệ hơn nữa nó sẽ đi theo và quấy nhiễu.
Mâm cúng rằm tháng 7

7. Tổng hợp văn khấn cúng rằm tháng 7 năm 2023


7.1 Văn khấn cúng thần linh tại gia rằm tháng 7 năm 2023

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Văn khấn cúng thần linh tại gia rằm tháng 7 năm 2023

Bài 2: Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)


Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.


Hôm nay là ngày rằm tháng 7…….


Tín chủ chúng con là…..


Ngụ tại…….


Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.


Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.


Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.


Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.


Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.


Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.


Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!


Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).


7.2 Văn khấn Tổ tiên ngày rằm tháng 7 năm 2023

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Bài 2: Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).


Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.


Tín chủ chúng con là….


Ngụ tại….


Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.


Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….


Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)


7.3. Văn khấn cúng cô hồn (chúng sinh) rằm tháng 7 năm 2023Nam mô A Di Đà Phật!


Bài 2: Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).


Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


Con lạy Đức Phật Di Đà


Con lạy Bồ Tát Quan Âm.


Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.


Tiết tháng 7 sắp thu phân. Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà..Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà. Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả. Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương. Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng – che làn heo may. Cô hồn nam bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn. 


Nay nghe tín chủ thỉnh mời, Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau, Cơm canh cháo nẻ trầu cau, tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh, gạo muối quả thực hoa đăng, mang theo một chút để dành ngày mai, phù hộ tín chủ lộc tài, an khang thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời. Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần, tín chủ thiêu hóa kim ngân, cùng với quần áo đã được phân chia.  Kính cáo Tôn thần chứng minh công đức cho tín chủ con tên là: ……………………………… Vợ/Chồng: ………………………… Con  trai: ………….. Con gái:…………………………….Ngụ tại:……………………………../.


7.4 Văn khấn đốt quần áo tháng 7


Nam mô A di đà Phật (3 lần)


Con lạy Đức Phật Thich Ca Mâu Ni giáng trần


Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần


Tiết tháng 7 sắp thu phân


Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà


Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ


Đại Thánh Khảo giáo


A nan Đà Tôn giả


Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương


Gốc cây xó chợ đầu đường


Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang


Quanh năm đói rét cơ hàn


Không manh áo mỏng , che làn heo may


Cô hồn nam bắc đông tây


Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn


Dù rằng: Chết uổng, chết oan


Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu


Chết tai nạn – chết ốm đau


Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình


Chết bom đạn, chết đao binh


Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi


Chết vì sét đánh giữa trời


Nay nghe tín chủ thỉnh mời


Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau


Cơm canh cháo nẻ trầu cau


Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh


Gạo muối quả thực hoa đăng


Mang theo một chút để giành ngày mai


Phù hộ tín chủ lộc tài


An khang thịnh vượng hài hòa gia trung


Nhớ ngày xá tội vong nhân


Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời


Bây giờ nhận hưởng xong rồi


Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần


Tín chủ thiêu hóa kim ngân


Cùng với áo quần đã được phân chia


Kính cáo tôn thần


Chứng minh công đức


Cho tín chủ con


Tên là


Vợ: …


Chồng:…


Con trai:…


Con gái:…


Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện… xã… tỉnh…


Nam mô A di đà Phật


8. Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong


Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh, nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình bạn. Chính vì vậy, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.