Cần sa là gì? Tác hại của việc sử dụng cần sa

Cần sa là gì?

Cần sa là một loại ma túy có chất kích thích gây nghiện cho người sử dụng. Thường phần hoa và lá của cây cần sa được chế tạo thành thuốc hút gây nghiện. Nhìn cây cần sa có vẻ giống như thảo cỏ, lá chè khô,… thường cây cần sa có màu xám, phần lá cần sa có màu xanh hoặc màu nâu.

Cần sa được chế tạo thành thuốc cuốn để hút, ngoài ra có một số người dùng cần sa trộn vào thức ăn nhằm tăng kích thích nhẹ về tinh thần, gây hiện tượng buồn ngủ tạm thời,…Thành phần hóa học chính có trong cần sa được gọi là Delta 9 tetrahydrocannobinol viết tắt là THC.

Khi bản hút cần sa vào trong cơ thể thì hoạt chất THC thông qua đường hô hấp vào phổi sau đó thấm vào máu và vận chuyển khắp cơ thể. Khi máu chứa THC chuyển đến bộ não sẽ gây ra cảm giác hưng phấn và phê thuốc cho người sử dụng.

Cần sa có mấy loại?

Thông thường cần sa sẽ có 3 loại chính: marijuana, hash/hashish và hashish oil.

– Marijuana (được chế tạo từ lá và hoa khô của cây cần sa). Màu sắc của loại Marijuana này sẽ chuyển từ màu xám sang màu nâu và có hình dạng như cỏ khô, nhìn giống như lá trà uống. Loại Marijuana thường được vấn thành điếu và hút bằng ông điếu, ngoài ra loại Marijuana này có thể dùng để nêm canh hoặc trộn và thức ăn hằng ngày. Trong 3 loại cần sa thì Marijuana ít chứa chất THC nhất và ít gây hại cho người sử dụng.

– Hashish hay hash( được chế tạo từ nhựa của cần sa). Thường nhựa của cần sa được phơi khô sau đó ép lại thành cục để mua bán, nhựa của cần sa có màu sắc nâu nhạt hoặc nâu đen. Thông thường nhựa nay được người sử dụng trộn với thuốc lá để hút, loại này có tác dụng và chất kích thích tương đối mạnh hơn loại Marijuana là bằng lá và hoa khô.

– Hashish oil được chế tạo từ tinh dầu của nhựa cây cần sa. Đây là sản phẩm mạnh nhất trong 3 loại cần sa, thường chúng có màu sắc từ vàng đến đen. Dầu hashish thường được bôi lên trên đầu của điều thuốc hút hoặc là bôi trực tiếp lên miếng giấy vấn thuốc lá cần sa để hút.

Tác hại của việc sử dụng cần sa

Tác hại tức thời

Sử dụng lượng cần sa nhẹ

– Khi mới hút vừa, bạn cảm thấy cơ thể rất nhẹ nhàng và bay lững không gian, mang lại tinh thần thoải mái và vui vẻ.

– Bên cạnh đó, nhịp tim của người sử dụng tăng lên đột ngột, mắt đỏ và cảm giác đói.

– Người hút cần sa thường mất kiểm soát

– Có nhiều biểu hiện bất thường như cười, nói nhiều hơn. Bên cạnh đó, có một trường hợp cảm thấy buồn ngủ, suy tư.

Sử dụng lượng cần sa mạnh

– Nếu người sử dụng lượng cần sa quá nhiều thường xuất hiện những nhận thức lệch lạc về thời gian, âm thanh,…

– Cảm giác buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu,..

– Cảm xúc luôn bị ảnh hưởng, xuất hiện những ảo giác không đúng với thực tế

Tác hại lâu dài

– Ảnh hưởng đến viêm đường hô hấp, viêm phổi,.. trường hợp bị nặng hơn là ung thư phổi. Những người hút cần sa càng nhiều thì nguy cơ mắc phải bệnh nguy hiểm càng cao, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

– Mất ý thức và động lực phát triển tiềm năng của bản thân. Đặc biệt là giới trẻ khi sử dụng cần sa lâu dài sẽ dẫn đến lười biếng, giảm nghị lực sống, mất đi niềm tin trong cuộc sống.

– Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng quan sát và học hỏi, thường người sử dụng cần sa thường mất kiểm soát tinh thần, đánh mất cơ hội phát triển sự nghiệp.

– Làm giảm các nội tiết tố bên trong cơ thể, nhất là quan hệ tình dục trở nên lạnh nhạt hơn, khả năng ham muốn tình dục bị giảm xuống khi thường xuyên sử dụng chất kích thích từ cần sa,bởi các chất kích thích này làm tổn hại đến tinh trùng, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

– Rối loạn hệ thần kinh cho người sử dụng cần sa quá dài. Bởi các chất kích thích độc hại làm rối loạn tinh thần khiến thể trạng mệt mỏi kéo dài gây nên triệu chứng của bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt.

Cách sử dụng cần sa đúng cách

Cần sa có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tùy theo sở thích mà bạn có cách hút cần sa đúng cách.

– Dạng hút: Thường cần sa được vấn thành điếu rồi cho vào miệng đốt cháy 1 đầu, đầu còn lại cho vào miệng hít 1 hơi dài và mạnh. Sau đó thở ra làn khói thuốc cần sa. Thuốc cần sa được vấn trong giấy.

– Dạng hít hít bay hơi: bạn chỉ cần làm nhiệt nóng cần sa cho chất THC bay hơi lên và đạt mũi lại gần và hút làn hơi bay lên.

– Dạng uống giống như trà: Bạn lấy một lượng cần sa cho vào cốc và hòa tan với nước ấm để thành phần THC tan trong nước. Bên cạnh đó, cần sa còn dùng trong thực đơn món ăn hằng ngày bằng cách trộn cần sa trực tiếp vào trong thức ăn.

– Dạng nén viên: Trong y khoa thì cần sa được dùng để hỗ trợ điều tri một số bệnh lý những triệu chứng mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức,…

Tìm hiểu cần sa là gì? Tác hại của việc sử dụng cần sa đối với sức khỏe? Hi vọng thông qua những thông tin bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về chất gây nghiện từ cần sa cũng như cách sử dụng đúng cách. Bên trong đó, cần sa được dùng trong y khoa để hỗ  trợ điều trị một số căn bệnh như giảm đau, mệt mỏi,… Tuy nhiên người sử dụng cần dùng đúng liều lượng nhằm mang lại hiệu quả an toàn như mong muốn, tránh xảy ra những hệ lụy không nên có.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết