AFK là gì? Những hình phạt khi AFK trong Game là gì?

Nếu như bạn là một người mới chơi game và bạn thấy những người chơi khác nhắc đến từ AFK nhưng bạn lại không biết AFK là gì?. Bài viết này, Tin nhanh Plus sẽ giải đáp đến bạn những hình phạt khi AFK trong game là gì.

“AFK” là từ viết tắt của cụm từ “Away From Keyboard” trong tiếng Anh, có nghĩa là “rời khỏi bàn phím“, cụm từ này được hiểu là người dùng đã rời khỏi máy tính, không còn hoạt động trực tuyến trên máy tính nữa.


AFK là gì?

Thuật ngữ AFK được phát triển mạnh mẽ vào những năm 1990 trong các phòng trò chuyện trực tuyến. Say này, AFK đã được cộng đồng game thủ sử dụng để nói về tình trạng rời bỏ máy tính khi đang chơi game, và cho đến nay AFK vẫn được sử dụng phổ biển.

Afkorting: Trong tiếng Hà Lan có ý nghĩa là “viết tắt”

A Free Kill: Có nghĩa là “mạng giết miễn phí” thường được sử dụng trong các trò chơi điện tử trực tuyến, để nói về những mạng mà người chơi đã giết được mà không cần phải bỏ quá nhiều công sức đạt được. Có thể là do người chơi quá kém, hoặc cũng có thể là do đối thủ treo máy khi chơi game…


Afrikaans: Là một trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, được phát triển dựa trên phương ngữ Zuid-Holland (Nam Hà Lan). Được phát triển từ giữa thế kỷ 17 khi người Hà Lan định cư vào Nam Phi.

All for Kill: Có nghĩa là “tất cả để giết mạng”, từ này thường được dùng nhiều trong các trò chơi điện tử, mạng chính là một chỉ số quan trọng trong game, vì thế người chơi sẽ tìm mọi cách để giết được nhiều mạng nhất có thể.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc AFK trong game, trong đó sẽ bao gồm 2 nguyên nhân chính đó chính là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân dẫn đến việc AFK khi chơi game

Nguyên nhân chủ quan

 • Người chơi game cảm thấy ức chế, bực bội, đồng đội phối hợp không hiểu ý, dẫn đến việc việc chủ động AFK.
 • Người chơi cảm thấy mệt mỏi, không còn hứng thú khi chơi game.

Nguyên nhân khách quan


 • Người chơi bị mất mạng Wifi, điện thoại gặp sự cố, hết pin..
 • Người chơi bị bố mẹ gank dẫn đến việc AFK bất ngờ.
 • Người chơi cần giải quyết một số vấn đề cá nhân như: Ăn uống, đi vệ sinh…
 • Người chơi có việc đột xuất dẫn đến AFK giữa chừng
 • Người chơi có cuộc gọi đến từ điện thoại, Messenger, Zalo…

Trong quá trình chơi game nếu người chơi AFK sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đồng đội, nó sẽ khiến cho Team bị thiếu người trong Combat, từ đó rất dễ bị thua, khi bạn đã nắm rõ “AFK là gì” thì bạn sẽ hiểu được những tác hại của việc AFK như sau:

Đối với những người làm việc trực tuyến

Nếu như đang làm việc trực tuyến mà một thành viên đột nhiên AFK điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, các thành viên trong nhóm sẽ không thể giao tiếp được với người đó, từ đó gây ra những cản trở trong công việc, đôi khi còn làm cho hiệu quả của công việc không được tốt.


Đối với những người chơi game trực tuyến

Những trò chơi trực tuyến cần phải phối hợp đồng đội với nhau, cần sự ăn ý giữa các người chơi, như trong game: Liên quân, liên minh huyền thoại, tốc chiến, PUBG… Mỗi một người chơi đều có một vai trò rất quan trọng, nếu như trong Team thiếu đi một người thì việc Combat sẽ kém hiệu quả, thậm chí là bị thua ngược.

Vì thế, khi người chơi AFK sẽ bị đồng đội ghét bỏ, thậm chí là chửi thề. Bạn đã hiểu được “AFK là gì” thì chắc hẳn bạn sẽ biết được nó ảnh hưởng như thế nào đến những người chơi khác phải không nào?.


– Khi người chơi AFK Garena sẽ áp dụng hình phạt trừ điểm uy tín của người chơi, trong một trận đấu khi người chơi AFK sẽ bị giảm uy tín từ 2 – 5 điểm. Nếu như điểm uy tín của người chơi giảm xuống 85% sẽ không thể đấu hạng.

– Hàng tuần: Garena sẽ gửi một thống báo cảnh cáo đến những Game thủ thường xuyên AFK, không nghiêm túc khi chơi Game.

– Sau khi người chơi bị cảnh cáo 7 ngày, nếu như vẫn tiếp tục AFK thì tài khoản của người chơi có thể sẽ bị khóa trong vòng 3 ngày.

– Nếu như người chơi không nghiêm túc trong việc chơi game, thường xuyên AFK thì có thể sẽ bị khóa trong vòng 7 ngày, 30 ngày, thậm chí là khóa vĩnh viễn.

Tình trạng AFK là điều không thể tránh khỏi trong game trực tuyến hiện nay, khi bạn đã biết được “AFK là gì” thì chắc chắn bạn đã hiểu được tác hại của nó ảnh hưởng như thế nào đến đồng đội. Vì thế game liên minh huyền thoại cũng sẽ đưa ra các hình phạt cho các game thủ khi AFK để cảnh cáo như:

– Hệ thống sẽ gửi thư cảnh cáo đến game thủ khi họ AFK

– Nếu như người chơi vẫn tiếp tục AFK người chơi sẽ bị đưa vào hàng chờ phạt, người chơi sẽ phải chờ đến từ 5, 10, 15, 20 phút hoặc lâu hơn mới có thể chơi trận đấu mới.

PUBG Mobi là một tựa game đối kháng, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến người chơi giống như các tựa game khác, tuy nhiên nếu như người chơi AFK trong game PUBG Mobi cũng sẽ bị sử phạt để cảnh cáo người chơi.

Nếu người chơi AFK có thể sẽ bị xóa vật phẩm đã được tặng, sẽ không được nhận những phần quà trong game PUBG Mobi, đây là một điều bất lợi dành cho người chơi nếu như thường xuyên AFK.

Khi người chơi AFK liên tục trong game Dota 2 sẽ bị một hình phạt rất nặng đó chính là: Low Priority (Mức ưu tiên thấp).

Nếu như người chơi mắc phải Low Priority sẽ ảnh hưởng như sau:

 • Thời gian để tìm trận đấu sẽ lâu hơn so với bình thường rất nhiều
 • Sẽ được xếp chơi cùng với những người mắc phải Low Priority
 • Chỉ có thể chơi được ở chế độ Single Draft unranked
 • Người chơi sẽ không nhận được bất kỳ vật phẩm rơi nào
 • Những người chơi khác trong cùng một tổ đội cũng sẽ mắc phải Low Priority (tuy nhiên họ vẫn có thể nhận được các vật phẩm rơi sau trận đấu)
 • Người chơi sẽ không nhận được bất kỳ điểm Trophy nào

AFK khi chơi game là một hành động không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người chơi khác, nó có thể sẽ khiến cho người chơi khác ức chế, ghét bạn, thậm chí chửi mắng bạn thậm tệ.

Vì thế, việc AFK trong game là điều không nên làm, nếu như bạn cố tình AFK hoặc bực tức khi chơi game dẫn đến AFK thì sẽ bị những án phạt do nhà xuất bản game đưa ra.

Tuy nhiên, dù gì thì cũng chỉ là một ván đấu trong một trận game, nếu như bạn có việc bận, hoặc cảm thấy mệt mỏi thì có thể AFK để nghỉ ngơi, giải quyết công việc của mình. Không nên quá tập trung vào chơi game, điều này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập cũng như công việc của bạn.

Do đó, bạn chỉ nên chơi game vào lúc rảnh để giải trí, không nên quá chú trọng vào các tựa game, nó có thể sẽ khiến cho bạn bị trả giá rất nhiều từ việc chơi game.

Lời kết