13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học

Cách để học giỏi nhất lớp 

1. Chăm chỉ đọc sách giáo khoa

Sách giáo khoa là nguồn thông tin cần thiết và bổ ích nhất đối với học sinh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Nhiều bạn cứ thích tìm đến những nguồn tin khác chứ không nghĩ đến tầm quan trọng của sách giáo khoa. Sách giáo khoa chứa hầu như toàn bộ những kiến thức mà ta cần biết, bạn nên chăm chỉ đọc sách mỗi ngày nhiều hơn. Khi đọc sách, nên đọc theo hàng dọc và mở rộng tầm mắt nhìn, như vậy bạn sẽ có thể nhìn bao quát được toàn bộ nội dung. Bạn cũng có thể nâng cao tốc độ đọc sách bằng cách nghe nhạc không lời có tiết tấu nhanh.

2. Cải thiện khả năng ghi chép

3. Tăng cường sự ghi nhớ

Ghi nhớ là cách tốt nhất để bạn lưu trữ những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có trí nhớ tốt, đọc qua một lần là có thể hiểu và nhớ hết được. Để nhớ nhanh và nhớ dai, bạn nên áp dụng việc học với tưởng tượng. Hãy tưởng tượng từ bài học đến những thứ gần gũi bên mình, hình dung chi tiết màu sắc, đặc điểm của sự vật, hiện tượng đó,… Bạn sẽ có được trí nhớ tốt nếu bạn vận dụng những điều trên.

4. Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập

Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập là cách để học giỏi của những thần đồng đấy. Một tư duy tích cực sẽ giúp cho tinh thần luôn được thả lỏng để chào đón những nguồn kiến thức mới. Bên cạnh đó bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm thái sẵn sàng học tập trong bất kì tình huống nào bởi vì kiến thức quanh ta có thể đến từ bất cứ hoàn cảnh nào, không chỉ ở lớp mà còn trong những bữa học ngoại khóa. Đặc biệt ngay cả khi bạn bị điểm kém hay đạt một kết quả chưa như ý cũng đừng vội lấy đó làm nỗi buồn mà hãy giữ vững tâm trạng vui vẻ, tích cực. Có như thế bạn mới không bị tù túng quá mức khiến cho trí não hạn chế khả năng ghi nhớ những kiến thức bổ ích được.

5. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

6. Tập trung cao độ

7. Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ

Đây là cách để học giỏi của những thủ khoa đầu vào của các kì tuyển sinh đại học nói riêng và của những người thành công nói chung. Sau mỗi buổi đi học về, bạn hãy ưu tiên cho việc hoàn thành bài tập về nhà và hạn chế thời lượng giải trí cũng như họp nhóm, đi chơi cùng bạn bè. Làm bài tập về nhà một cách đầy đủ sẽ giúp cho các bạn nắm vững và làm quen hết tất cả các dạng bài tập thuộc chuyên mục đó. Đến khi kiểm tra, bạn chỉ cần phân tích hay quan sát đề kĩ một chút thì đã có thể xác định được cách làm một cách nhanh chóng và dễ dàng đưa ra kết quả có độ chính xác cao. Với cách này, bạn sẽ duy trì được điểm số nhất nhì lớp của mình mà hiếm khi bị mất phong độ.

8. Tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới

9. Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm

10. Giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè

Tại sao giúp đỡ bạn bè cũng được xem là một cách để học giỏi? Thông thường, mỗi khi nhắc đến cách này, không ít người sẽ cho là mất thời gian và vô ích cho bản thân nhưng bạn có biết việc giúp đỡ bạn bè như thế sẽ khiến cho bản thân được xem trọng hơn trong mắt người khác. Bên cạnh đó, đôi khi bạn sẽ sáng kiến ra thêm nhiều cách giải bài mới sau khi trao đổi cùng bạn bè của mình. Hoặc khi bạn chưa biết cách giải đáp một câu hỏi nào đó nhưng người được bạn giúp đỡ lại biết thì vô tình bạn sẽ hoàn thiện kiến thức của mình hơn.

11. Chủ động đặt câu hỏi

Đây là cách để học giỏi đòi hỏi bạn phải từ bỏ tính cách rụt rè hay sự xấu hổ của mình đi. Với cách này bạn sẽ không phải quên đi những điều mình đã thắc mắc, hơn nữa còn được giáo viên giải đáp tận tình. Thông thường trong các bài giảng, các thầy cô sẽ đánh giá cao những ai có tinh thần đóng góp, đặt thêm câu hỏi để xây dựng bài vì điều này chứng tỏ bạn hứng thú với nội dung bài giảng của họ. Đặc biệt khi bạn đặt câu hỏi, sẽ giúp cho bầu không khí học tập của cả lớp được thư giãn hơn, giáo viên và học trò thông qua sự trao đổi sẽ kéo gần khoảng cách của đôi bên. Sau này mỗi khi bạn có điều gì thắc mắc nữa sẽ tiện mở lời và thầy cô cũng luôn vui vẻ để trả lời tất cả những thắc mắc ấy của bạn.

12. Nhờ thầy cô hỗ trợ

13. Không ngừng nỗ lực

Những điều cần lưu ý để học giỏi

  • Khi đi thi các bạn hãy giữ vững trạng thái bình tĩnh, hạn chế lo lắng để không làm bản thân quen trước quên sau.
  • Các bạn hãy linh hoạt vận dụng nhiều cách giải đề, đừng quá máy móc rằng dạng đề đó chỉ nên làm theo cách đó.
  • Bạn hãy sắp xếp bài vở, tài liệu ngăn nắp, rõ ràng theo từng môn học để khi cần là soạn ra ngay.
  • Để nhuần nhuyễn một cách giải đề mới lạ, bạn hãy chủ động làm lại dạng bài đó.
  • Sau mỗi bài giảng trên lớp, bạn hãy tóm tắt và tổng hợp kiến thức cần nắm theo một vài ý chính.
  • Giữ vững tinh thần quyết tâm cao độ và xem nhẹ những lời gièm pha, chế nhạo xung quanh.
  • Bạn hãy tránh xa tình trạng ôn tủ, học tủ, thi tủ. Đây là cách để học giỏi đích thực và giữ vững phong độ.
  • Bạn cần tránh việc ôm đồm quá nhiều việc khiến cơ thể mệt mỏi và kết quả học tập giảm sút.
  • Dù không hiểu rõ hay chưa thuộc một vấn đề nào đó cũng đừng liều mình gian lận trong thi cử vì chỉ một lần bị bắt gặp thôi thì bạn đã gây ấn tượng cực kì xấu trong lòng giáo viên rồi. Và những lần kiêm tra tiếp theo, bạn luôn là một trong những đối tượng cần được theo dõi sát sao đầu tiên đấy!

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết